Sinh hoạt chuyên môn liên trường môn Âm nhạc

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG TỔ ÂM NHẠC TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠI ĐỒNG HUYỆN VĂN LÂM

Căn cứ lịch trình công tác tháng 12 năm 2021 cấp học tiểu học của Phòng GD&ĐT huyện Văn Lâm, thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn liên trường, ngày 15 tháng 12 năm 2021, vào lúc 14h00 phút, tổ âm nhạc, giáo viên thuộc các trường tiểu học đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường. Tại Trường tiểu học Đại Đồng huyện Văn Lâm. Buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức với mục đích giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tổng kết công tác chuyên môn trong dạy học môn âm nhạc học Kì I và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong công tác dạy học ở học kì II.

Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng tiết dạy của thầy Nguyễn Đức Thảo, dạy lớp 1A1: Ôn bài hát: Mẹ đi vắng. Nhạc cụ: Tem-bơ-rin. Trải nghiệm: Hát theo cách của riêng minh. Vỗ tay theo cặp. Phần đầu vào tiết dạy để tạo không khí vui tươi phấn khởi cho tiết học, Thầy Thảo  đã tổ chức chơi trò chơi, với tên gọi “ Nghe giai điệu đoán tên bài hát”.

Học sinh chăm chú học hát, từng nhóm, cá nhân, thể hiện bài hát, tiết học rất sinh động và hiệu quả.

Phần thứ hai của buổi sinh hoạt là tổng kết công tác chuyên môn của tổ Âm nhạc, với những ý kiến trọng tâm về đổi mới phương pháp dạy học môn Âm nhạc theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Đồng chí Tô Thị Hường – Trường TH Như Quỳnh. Đóng góp ý kiến, những ưu điểm trong tiết dạy của thầy Thảo, đưa ra hướng phát huy những mặt tích cực. Đồng thời co Lê Thị Thùy Nhung  còn trao đổi với các thành viên trong tổ, dạy học cần khai thác hiệu quả đồ dùng dạy học, cũng như đổi mới như kĩ thuật dạy học tích cực môn âm nhạc, như kĩ thuật mãnh ghép, động não và kết hợp bộ gõ cơ thể vào bài hát cùng phương pháp dạy học môn Âm nhạc theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Tổ Âm nhạc đã trao đổi  phương pháp kĩ thuật dạy học, cũng như chia sẽ những kinh nghiệm giảng dạy, các giáo viên trong tổ đã xây dựng và thống nhất  kế hoạch dạy học, đóng góp ý kiến để tiết dạy hiệu quả hơn.

Cuối buổi sinh hoạt chuyên môn là ý kiến phát biểu của tổ trưởng Âm nhạc, Cô Lê Thị Thùy Nhung  đưa ra những định hướng, nhiệm vụ công tác chuyên môn cho học kì II học mới 2021-2022.

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã có ý nghĩa thực sự, mang đến những bài học quý báu cho giáo viên bộ môn Âm nhạc trong quá trình giảng dạy của mình. Mặt khác, thông qua buổi sinh hoạt chuyên môn này, đã tăng cường tình đoàn kết của tổ Âm nhạc và giáo viên trên địa bàn huyện Văn Lâm, nhằm giao lưu học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy môn Âm nhạc cấp tiểu học học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.